0932 744 445

DỰ ÁN MEGA CITY VÀ GODEN CENTER CITY B ĐƯỢC BÌNH DƯƠNG GỠ VƯỚNG

6 năm kể từ lúc trúng đấu giá và nhận chuyển nhượng, những nút thắt về pháp lý tại dự án Mega City và Golden B của Địa Ốc Kim Oanh đã được giải quyết triệt để.

 ĐỐI VỚI DỰ ÁN MEGA CITY

Đối với dự án Mega City, ngày 31/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Vũ Văn Minh đã ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Cầu Đò ( tên thương mại là khu đô thị Mega City) tọa lạc tại Thị xã Bến Cát do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (thành viên của Kim Oanh Group) làm chủ đầu tư.

du an mega city va goden center city b duoc binh duong go vuong 4

Theo đó, dự án Mega City có diện tích đất sử dụng gần 490.000m2, dân số 9.196 người, 2.299 căn nhà ở (1.982 căn nhà ở thương mại, 42 căn biệt thự và 276 căn nhà ở xã hội liền kề), và tổng vốn đầu tư của dự án gần 2,3 nghìn tỷ đồng. Quyết định của Bình Dương, có hiệu lực kể từ ngày ký, nêu rõ tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án từ quý 4 năm 2021 đến quý 4 năm 2022, sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2023.

Dự án Mega City của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Thuận Lợi) trúng đấu giá và nhận chuyển nhượng vào giữa năm 2016, khi địa điểm còn là vùng đầm lầy, ngập lụt. Công ty Thuận Lợi đã nộp tiền sử dụng đất và đồng ý hoàn thành thủ tục bồi thường, san lấp mặt bằng và chuyển nhượng cho các hộ dân còn lại. Năm 2017, Bình Dương đã ra sổ đỏ toàn bộ dự án, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

du an mega city va goden center city b duoc binh duong go vuong 2
Cầu đò đang xây nối ngang qua dự án Mega City

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, do điều kiện khách quan đã xảy ra một số vướng mắc dẫn đến dự án bị chậm tiến độ. Đầu tiên, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt năm 2017 do vướng quy hoạch, nhưng sau đó Bình Dương chỉ đạo chuyển hướng tuyến nối dự án với vòng xoay An Điền. Khi nhà nước triển khai dự án xây dựng cầu Đò 2 thì quy hoạch 1/500 của dự án lại phải thay đổi cho phù hợp. Công ty Thuận Lợi đã thực hiện lại quy trình kỹ thuật để trình cơ quan chức năng ký duyệt các bước đã đề xuất. Đến nay, tất cả các vướng mắc nêu trên đã được chỉnh lý, không còn vướng mắc về quy hoạch.

Thứ hai, khi các phép đo ranh giới không phù hợp với hành lang sông Thị Tính, dự án đã phải điều chỉnh ranh giới của khu vực. Cho đến nay, vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn và kết quả đo là chính xác. Các công trình cảnh quan ven sông của dự án phục vụ nội khu và khách hàng đã được chủ đầu tư triển khai và dự kiến ​​hoàn thành vào quý II / 2022.

du an mega city va goden center city b duoc binh duong go vuong 3
Công viên trung tâm tại dự án Mega City

Thứ ba, do luật thay đổi thẩm quyền của Bộ Xây dựng trong việc kiểm tra, giám sát tư vấn lập dự án thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư, làm ảnh hưởng đến tiến độ ra quyết định. Cho đến nay vấn đề này đã được giải quyết. Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, giải quyết nhanh chóng, đúng thủ tục, kiến ​​nghị với UBND tỉnh Bình Dương theo quy định của pháp luật.Lưu dự án để đưa ra quyết định chính xác.

Thứ tư là do sự cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp. Để đảm bảo cam kết với khách hàng khi các dự án được triển khai theo đúng trình tự quy định, công ty Thuận Lợi đã có đơn thư lên án Thuận Lợi đã trúng đấu giá trong một cuộc đấu giá không tuân thủ pháp luật. Vì vậy, quá trình tố tụng của dự án đã phải dừng lại theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Ngày 8/4/2020, Thanh tra Bộ Tư Pháp đã có Kết luận thanh tra số 07 / KL-TTr, khẳng định hoàn toàn không có sai phạm trong việc đấu giá dự án khu dân cư số 4 Mỹ Phước và khu dân cư Cầu Đò, và không gây thất thoát tài sản nhà nước

du an mega city va goden center city b duoc binh duong go vuong 5
Trục đường chính bên trong dự án Mega City

Thứ năm, do hai thân chủ có sự hiểu lầm nên đã làm đơn “tố cáo” và nhờ Bộ Công an can thiệp. Theo đó, trong năm 2019, chủ đầu tư Thuận Lợi đã ký hai hợp đồng chính với hai khách hàng, và dự kiến ​​chuyển nhượng 100m2 tương ứng. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, hai khách hàng đã có đơn tố cáo Thuận Lợi về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau các thủ tục điều tra, xác minh, ngày 05/11/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (C01) đã ra Quyết định số 07 / VPCQCSĐT-P5, quyết định không khởi tố và nêu rõ không phạm tội.

Thứ sáu, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong hai năm 2020 – 2021, cách ly xã hội được thực hiện tại địa phương trong thời gian dài nên tiến độ triển khai dự án trong giai đoạn này gần như bị đình trệ.

ĐỐI VỚI DỰ ÁN GOLDEN CENTER CITY B

Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (tên thương mại là Dự án Golden B) nằm cạnh dự án Mega City cũng do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư đang bị chính quyền Bình Dương gỡ rối ở những khu đất công.

Cụ thể, đây là thửa đất do Nhà nước quản lý có diện tích 7.551m2, nằm giáp kênh Chùm Chũm, không có đường vào, nằm hoàn toàn trong ranh giới dự án. Công ty Thuận Lợi đã nhiều lần kiến ​​nghị với địa phương xử lý sự việc theo pháp luật, để dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất.

du an mega city va goden center city b duoc binh duong go vuong 1 1
Hạ tầng dự án đã hoàn thiện 100%

Theo phương án do UBND thị trấn Bến Cát đề xuất, chủ đầu tư Thuận Lợi đã đồng ý đưa vào ngân sách một khoản tương đương với giá trị đất. Năm 2019, Sở Tài nguyên – Môi trường và UBND tỉnh Bình Dương đã thống nhất nhưng lại xảy ra việc một khách hàng khiếu nại với Công ty Thuận Lợi và bị địa phương thu hồi.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 1/12/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương ông Mai Hùng Dũng đã chủ trì buổi làm việc với UBND thị xã Bến Cát và các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch và đầu tư, tư pháp, thanh tra, cảnh sát. Nửa tháng sau cuộc họp trên, ngày 16/12/2021, ông Dũng ra Quyết định số 2888 / QĐ-KPHQ quyết định không xử phạt hành chính đối với Công ty Thuận Lợi trong sự cố liên quan đến khu đất công bị xen kẹt.

Theo Nghị định số 148/2020 / NĐ-CP, kể từ ngày 08/02/2021, đây là khu đất công cộng bị ách tắc nằm hoàn toàn trong Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, không có chủ sử dụng. Do đó, không cần đấu giá mà chỉ cần làm thủ tục giao đất với điều kiện có thu tiền sử dụng đất. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang tiến hành các bước để bàn giao khu đất cho chủ đầu tư Thuận Lợi.

THAM KHẢO THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN MEGA CITY TẠI ĐÂY.

Tin mới liên quan:

Đăng ký nhận thông tin

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.