Sân Bay Quốc Tế Long Thành đang thi công đến đâu tính đến quý 2 năm 2022 ?

Sân bay Long Thành được chính thức khởi công vào cuối năm 2020, triển khai giai đoạn đoạn đầu qua việc thực hiện các công tác như san lấp đất nền, vây rào, quy hoạch chỗ đổ xe oto, đồng thời còn kết hợp quy hoạch các trục đường giao thông để đi lại và kết nối. Trong năm 2022 này sẽ khởi công xây dựng nhà ga hành khách, đạt mục tiêu 25 triệu khách mỗi năm. Một số hạng mục khác như hầm, hệ thống cấp thoát nước cũng sẽ sớm được hoàn thiện, khiến cho diện mạo của cảng hàng không trở nên rõ ràng hơn, mang tới những chuyến bay chất lượng và đẳng cấp chuẩn quốc tế cho tất cả du khách tương lai. Tình hình đại công trường sân bay đang thi công đến đâu, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng cập nhật tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) tính tới tháng 6/2022. Với phần giải phóng mặt bằng, tới nay tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hơn 1.600 ha, tương đương khoảng 89% diện tích mặt bằng của giai đoạn 1; khu vực đất để mở rộng sân bay ở giai đoạn 2 mới bàn giao được hơn 78%. Tiến độ này tiếp tục được đánh giá là chậm so với yêu cầu, đã ảnh hưởng đến triển khai thi công dự án, dù nhiệm vụ này đáng ra phải hoàn thành từ tháng 2 vừa qua (theo tiến độ đã điều chỉnh). Về tiến độ thi công các công trình sân bay, dự án thành phần 3 do Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư, tới nay đã hoàn thành gói thầu rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào. Các nhà thầu đang thi công san nền đối với 7 khu vực.

hinh dang tin webdap nen long thanh 1655199814966344708971
Tiến độ sân bay Quốc Tế Long Thành

 

Công trình nhà ga hành khách đã được ACV khởi công phần móng hồi cuối tháng 3 vừa qua, song song với quá trình thiết kế nhà ga, đường băng, đường lăn, sân đỗ và hai tuyến giao thông kết nối. Với các công trình khác như trụ sở Hải quan, Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan làm chủ đầu tư, đang thực hiện đo đạc, chỉnh lý, trích lục khu đất, hoàn thiện hồ sơ để nhận bàn giao đất; Trụ sở cảng vụ, Bộ GTVT đang xem xét bố trí vốn làm cơ sở triển khai; Trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đang thực hiện công tác chuẩn bị dự án. Với công trình quản lý bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế, dự kiến khởi công Đài kiểm soát không lưu trong tháng 10/2022.

Với dự án giai đoạn 4 về các công trình phục vụ hàng không, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư của 2/12 công trình, các công trình còn lại chưa triển khai thực hiện do chưa được bàn giao đất. Đánh giá về khó khăn vướng mắc trong triển khai dự án, Bộ GTVT cho biết, đối với dự án thành phần 1 (các công trình cơ quan nhà nước), do kế hoạch vốn đầu tư công chưa được các các cơ quan chủ quản phê duyệt, nên các các chủ đầu tư chưa tiến hành các bước chuẩn bị đầu tư. Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 khởi công từ tháng 1/2021, với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD. Mục tiêu hoàn thành cuối năm 2024 để đưa vào sử dụng từ năm 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, trong đó ACV được giao làm chủ đầu tư các hạng mục chính liên quan tới khu bay, nhà ga.

hinh dang tin webimage1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp với các đơn vị liên quan đến Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Giai đoạn 1 sẽ xây dựng một đường cất/hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ, với công suất 25 triệu hành và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Theo cam kết với Chính phủ, trong nửa đầu tháng 5-2022, Đồng Nai sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ 2.532 ha để phục vụ dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vào thực địa hiện trường dự án sân bay Long Thành, đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo, an cư cho dân để họ rời khỏi khu vực đang thi công dự án nhằm sớm bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư, không để tình trạng “da beo” làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Tổng giám đốc ACV cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng khá lớn bởi thời tiết, nhưng đến nay dự án sân bay đã đáp ứng về tiến độ theo yêu cầu mà Chính Phủ đề ra.

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, ACV đã triển khai công tác san lấp mặt bằng và hệ thống thoát nước cho dự án. Đến nay, các nhà thầu đã đào đắp vận chuyển trên 12 triệu m3 đất trên tổng số hơn 110 triệu m3 phải đào đắp vận chuyển. Đối với hợp phần 3 do ACV làm chủ đầu tư, đến ngày 18-6 hoàn thành 90% bản vẽ thiết kế nhà ga, 60% bản vẽ thiết kế đường băng. Trong tháng 7 sẽ trình các bộ, ngành thẩm định, phê duyệt để có thể đấu thầu và khởi công xây dựng thân nhà ga vào tháng 10 và khởi công xây dựng đường băng vào quý IV. Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, hiện Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao diện tích 1.810 ha khu vực ưu tiên giai đoạn 1. Khu vực đất dự trữ 722 ha chỉ còn 8 ha và khu vực giai đoạn 2 chỉ còn 26 ha. Hy vọng những thông tin tổng hợp trên có thể giúp quý khách hàng nắm được tiến trình của Sân bay quốc tế Long thành đã và đang thi công đến giai đoạn nào.

Chat Facebook
Gọi điện ngay