Phân khúc thị trường nào sẽ được nhà đầu tư chú trọng trong 2 quý cuối năm 2022

Sáu tháng đầu năm 2022 đã trôi qua và câu hỏi xu hướng đầu tư bất động sản nào sẽ lên ngôi được nhiều người quan tâm, suy tính. Nhiều chuyên gia cho rằng, giới đầu tư đang dịch chuyển dòng tiền sang bất động sản, trong bối cảnh chứng khoán, vàng không duy trì không được sự ổn định, khó nắm bắt, nhất là đối với nhóm đầu tư mới, còn lãi suất gửi tiết kiệm đang ở mức thấp nên sẽ khó hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay cũng thay đổi rõ rệt, với nhiều phân khúc thị trường mới được ưa chuộng.

Hai năm sống chung với đại dịch COVID-19 đã khiến tiêu chí chọn mua nhà của người dân có nhiều thay đổi. Thay vì chọn những khu vực nội đô đắt đỏ, nhiều người tìm đến những vùng nông thôn ven đô vắng vẻ, đất rộng, không khí thoáng đãng, trong lành.

Theo phân tích của chuyên gia, “khẩu vị” này là dễ hiểu. Đầu tiên là do sự chú trọng về sức khỏe ngày càng cao của người dân trong mùa dịch khiến họ có tâm lý muốn tránh xa những khu dân cư với mật độ dân số cao, dễ lây nhiễm virus. Thay vào đó là được sống tại nơi gần gũi với môi trường trong lành và vùng ngoại ô thực sự là vị trí lý tưởng. Những tuyến đường huyết mạch từ ngoại ô vào trung tâm thành phố được triển khai và hoàn thành ngày càng nhiều cũng đã xóa tan rào cản về khoảng cách giữa hai khu vực này. Đặc biệt, không chỉ đầu tư quy hoạch hạ tầng, các khu thương mại – dịch vụ, trường học quốc tế, bệnh viện cao cấp, khách sạn 5 sao…cũng liên tục được mở rộng nên dù ở xa trung tâm, người dân vẫn có thể trải nghiệm những tiện ích thông minh không kém nội đô, trong 6 tháng cuối năm 2022, đất nền vẫn là phân khúc triển vọng nhất bởi tiềm năng sinh lời cao với mặt bằng giá hấp dẫn tại nhiều khu vực, nhất là vùng ven. Hơn nữa, đất nền phù hợp với tâm lý sở hữu đất của giới đầu tư. Chưa kể, việc nới lỏng tiêu chí tách thửa đất tại một số địa bàn cũng thúc đẩy phân khúc này tăng trưởng hơn trong thời gian tới. Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, loại hình bất động sản cho thuê tiếp tục phục hồi tích cực. Ước tính trong quý 2/2022 mức độ quan tâm bất động sản cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị gần kề thành phố Hồ Chí Minh tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, tăng 64% so cùng kỳ năm 2020. Trên phạm vi cả nước, ước tính nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê mảng nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% và văn phòng tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm chung cư cho thuê tăng mạnh nhất ở khu vực phía Đông. Cụ thể, quận 2 tăng 36%, quận 1 tăng 13% và quận 7 tăng 10%.loại hình cho thuê sẽ vẫn tiếp tục diễn biến tích cực trong 6 tháng cuối năm 2022.

Trong khi đó, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn tiếp tục phát triển, tuy nhiên cần thời gian để có thể phát triển mạnh mẽ. Bởi lẽ, khung pháp lý đối với bất động sản nghỉ dưỡng chưa hoàn thiện. Trong các văn bản pháp lý ngành xây dựng và kinh doanh hiện vẫn chưa có khái niệm cụ thể cho bất động sản du lịch.

Cũng chưa có chế tài cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện cam kết lợi nhuận khi bán bất động sản du lịch. Mặt khác, pháp luật hiện cũng chưa công nhận quyền sở hữu hợp pháp cho nhà đầu tư thứ cấp đối với phần lớn các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Loại hình này có thể sẽ lên ngôi nếu các rào cản được giải quyết.

Trong 2 quý cuối năm nay, thị trường còn nhiều khó khăn khi nguồn cung chưa thực sự được cải thiện, giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng cao. Loại hình nhà phố, căn hộ cho thuê ghi nhận những tín hiệu tích cực.

nha pho thanh do 2 3 TIEN DO DU AN NHA PHO LOVERA PARK BINH CHANH THANG 12 34 1024x640 1

Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nguồn cung căn hộ chung cư cuối năm 2022 khoảng 20.000 – 25.000 căn hộ, đa dạng hơn so với cùng kỳ năm trước. Thị trường chung cư có thể khá sôi động trong nửa cuối năm nay khi “room” tín dụng được nới lỏng và các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn. Loại hình nhà phố sẽ quay trở lại sau khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và dự báo có những thay đổi về cách tiếp cận khách hàng.

Tạm kết: Thị trường bất động sản có dấu hiệu sôi động trở lại, trong đó bất động sản đất nền, căn hộ và nhà phố tiếp tục được nhận định là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn để đầu tư dòng tiền vào 2 quý cuối năm 2022.

Tham khảo các dự án Căn hộ và Nhà phố tại đây !

Chat Facebook
Gọi điện ngay